BÀI HỌC VỀ SỰ CHÂN THÀNH ️Ngày hôm qua , bỗng nhiên tôi nhận đc tiền từ tài kh…BÀI HỌC VỀ SỰ CHÂN THÀNH 👌

❤️Ngày hôm qua , bỗng nhiên tôi nhận đc tiền từ tài khoản của 1 người mà tôi tưởng rằng tôi đã quên đi người đó.
❤️Năm 2009 bạn ấy có vay tôi 50tr, lúc ấy tôi đã giúp đỡ k vì 1 lí do j cả , bởi tôi nghĩ ai rồi cũng sẽ có lúc khó khăn.
❤️Năm 2015 t tình cờ gặp lại bạn ấy, t k nhắc về khoản nợ , nhưng bạn ấy lại chủ động nói với t rằng “ c ơi, khoản tiền em vay c, chắc chắn e sẽ trả, c cho em khất thêm thời gian nữa, tôi chỉ cười và nói : c thực sự cũng đang rất khó khăn, nhưng c nghĩ em khó khăn hơn c nhiều ”.
❤️Trưa hôm qua ( tức 3 năm sau) , bạn ấy đã chuyển tiền và gọi điện cho tôi, t cũng khá bất ngờ khi tk báo đã nhận đc tiền, bạn ấy có xin lỗi và bảo rằng “ cảm ơn c vì thời gian qua đã giúp đỡ em và có lòng tin ở em”.
❤️Vậy nên cậu chuyện t muốn nói ở đây là :
– Cuộc đời con người , việc khó làm nhất chính là vay nợ. Nhưng đã trót vay rồi thì hãy nhớ :

1. Người sẵn sàng cho mình vay là người vô cùng đáng quý, bởi vì ở cái xã hội con người chỉ biết sống cho nhau, thứ bạn vay k đơn thuần là tiền, mà đó là sự tin tưởng lẫn nhau.

2. Ai rồi cũng có khó khăn, khi người cho bạn vay đã mở lời ra bảo bạn trả tiền tức là họ đang cần , cũng giống như lúc bạn cần vậy, trong khi đó là tiền của họ, họ k đi vay họ cũng muốn lấy lại, bạn k trả tức là bạn gián tiếp làm lay động sự chân thành của họ đối với bạn.

3. Khi bạn vẫn cầm tiền của họ, nhưng họ lại ít liên hệ vs bạn, thì đừng nghĩ rằng họ đã quên, họ im lặng bởi vì họ đã thực sự thất vọng về bạn và bạn k còn bất cứ giá trị nào trong mắt của họ, thế nên khi bạn khó khăn cũng đừng mong họ sẽ giang tay ra giúp bạn thêm 1 lần nữa.

4. Ở đời đều có luật nhân quả , tiền đc làm ra bằng mồ hôi và nước mắt thậm chí bằng máu, tiền k phải từ trên trời rơi xuống, thế nên khi bạn nợ ai, hãy cố gắng làm việc để trả, nếu chưa có khả năng trả, hãy dùng lời nói thật trân thành để khất nợ, tuyệt đối k đc coi như k có chuyện j, hoặc tỏ thái độ k tốt vs người cho bạn vay , bởi : con bạn ăn, con họ k phải hít không khí mà sống, họ có tiền , nhưng họ vẫn làm việc và k ngừng cố gắng, bởi vì HỌ KHÔNG LAO ĐỘNG – CON HỌ SẼ ĐÓI. Thế nên k muốn con cháu bạn đói, thì hãy k ngừng nỗ lực để trả nợ.

< Share: Lan Thang >
http://beat.vn/category/quotes
Nguồn

Comments 25

 1. Tôi cũng từng tin 🙂 và giờ có 10tr thôi 5 năm rồi nó mất hút bên Lào! Nó chỉ bảo: “tao xin lỗi, tao k thể trả mày! ” Vậy mà khi vay nó chắc chắn: “cho tao vay đi, 3 ngày nữa có lương chắc chắn tao trả mày” 🙁

 2. Thằng bạn tao vay tao 100k để đưa ny đi nhà nghỉ thụt từ ngày đầu năm nhất. Bọn tao ra trường 4 năm rồi, gặp nhau nó đéo nhắc j luôn nhưng trong thâm tâm tao vẫn tin sẽ có ngày nó trả tao… 😌😌😌

 3. Chồng tôi, hồi đó còn là ng yêu, tiền ko có bán laptop cho cái thằng mả mẹ học cùng vay. Đmm nó, đấy, anh em bạn bè tốt đấy, nó vay xong nó mất hút con mẹ hàng lươn. Giờ cũng gần 5 6 năm rồi.

 4. Có thằng nó vay mình mấy trăm triệu mà khi mình đòi nó nó còn chửi mình te tua té tát. Như thể mình đòi lại tiền là việc làm bất nhân bất nghĩa ý :))) cho nó vay thì nó ngọt nhạt nịnh nọt, khi đòi lại nó chửi ko còn từ ngữ nào diễn tả đc :))).
  Nhớ mãi ko bao giờ quên thái độ vô ơn của nó.

 5. Ông anh cùng xóm vay 500 trả tiền taxi cho gái quả quyết:mai a bảo đệ mang tiền cho chú.
  Hơn 1 năm rồi mà cứ như ngỡ ngày hôm qua.
  Dù cách nhà nhau có 3 bước chân nhưng nhất định k sang hỏi bố mẹ ông ấy làm gì. Cứ khi nào bế tắc tiền bạc t lại tự nhủ:khó ntn còn có tiền cho vay thì chết thế đéo nào được

 6. Có những thag vay t 2tr từ năm 2014 đến năm 2016 t gặp lại t k hỏi,nó cũng k đả động j.đên cuối năm 2016 nó lại khó khăn k còn nghìn nào để bắt xe về quê nó lại hỏi vay t trong khi nó vẫn chưa trả nợ t 2tr.t thấy nó nhếch nhác quá lại cho nó vay thêm 3 lít để về quê nó hứa lấy hứa để tết t sẽ chắc chắn trả m hết,về cái là nó cũng mất hình luôn k đả động j đến trả tiền đến tận nay cũng k thấy j.;)còn loại 2-5 lít bùng t chém k hết.méo phải t ngu hay t thừa tiền mà là thấy cm khó khăn t có thì t giúp đỡ.h trong thâm tâm t vẫn mong có ngày cno hỏi stk của t để trả t.:))

 7. Chiến, nếu em có đọc được bài này xin trả anh 700k tiền học thêm anh văn. Nhờ anh em mới đậu được tốt nghiệp mà phải không chứ khi lần đầu tiên gặp nhau simple present là gì em còn không biết.
  Hi vọng Chiến đọc được

 8. Chỉ mong các con nợ của mình cũng tự giác như bạn này. Mà khổ, mình toàn bị bạn thân bùng tiền mới chè đỗ đen. Trong khi nó nghèo méo đâu, ăn chơi nhảy múa du lịch các kiểu, toàn dùng hàng hiệu, ip đời cao. Tsu chán cái gọi là bạn thân quá

 9. Tối mùng 1 tết 5 năm trước thằng bạn hỏi mượn 1 triệu 2 năm sau nó trả 3 triệu. Tgian sau đó 2 đứa cũng ít liên lạc cũng có lần gặp khó khăn hỏi đòi nó thì đúng lúc nó cũng khó khăn nên cũng thoi k ngĩ đến nữa. Bgio nó có điều kiện hơn mình r thi thoảng vẫn nói nếu có việc cần tiền thì cứ bảo nó 1 câu nó cho mượn, nhiều khi còn cảm thấy nó nài nỉ để mình mượn nó ấy!( có thể m sẽ đọc đc những dòng này hoặc có thể ko nhưng t muốn nói là dù mỗi đứa bgio bận rộn với cs của riêng mình mà ít đi những liên lạc nh rất cám ơn vì đã có 1 thằng bạn như m chó ạ)

 10. Mẹ t cũng đã tin người hết năm này sang năm khác xong tính đến giờ chắc cũng ôm nợ tầm vài tỷ rồi đấy 🙂 có vài người giờ vẫn ăn sung mặc sướng xong đi ngang qua lại nhà t như chưa có gì xảy ra, mãi sao vẫn chưa thấy quả báo nhỉ :((

 11. 2011 một thằng khó khăn về tiền bạc nhưng ước mong mua 1 cái máy ảnh để làm photographer. mình nghĩ thằng này có chí tiến thủ nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên khi nó mượn mình cho mượn 10 củ. sau đó mình phát hiện ra nó toàn đi chụp hình lấy le vs gái. mình đòi thì lên giọng cùn muốn đánh nhau, chán nản mình cũng bỏ luôn. nay đám cưới nó nhà cách 10 căn cũng ko mời ko nói câu nào cả. rút ra bài học là cho bạn mượn tiền mất bạn. vs còn mấy thằng nữa còn nặng hơn, toàn bạn thân.

 12. Không liên quan đến cho vay nhưng cũng là anh em hàng xóm bạn bè thân quen các bác ạ. Cách đây chắc cũng gần chục năm bố e đi làm thuê cho cái ông anh hàng xóm đó, cứ tin tưởng tháng này a trả lương, tháng sau anh trả, k lo bùng vì nhà anh ở cạnh nhà chú lo gì. Cuối cùng gần chục năm rồi mất hút. Hơn 20 triệu bạc. Nhân đây cho nhắn đôi lời, bác có đọc được thì trả bây giờ cũng chưa quá muộn đâu.

 13. Thằng bạn tao rủ đi lm đợt lễ cách đây hơn 2 nam , nó kêu nó đáng bấn , tao chấp nhận lấy ít ,
  No cóng khất them 100k mà đến giờ tau thay bo tra dez đâu =))
  $ vay thì dez sao,nhưng $ công đi lm như thế là dez hay oy
  Từ đấy tao dez liên lạc j lun =))

 14. Đm đây là chuyện giả tạo của mấy đứa đang chuẩn bị vay tiền rồi chuồn dựng lên, cho cộng đồng mạng tin thôi :))) có cái cứt bạn bè cho vay 50 củ xong mất hút mà lúc gặp ko nói gì :v

 15. Nhưng t cho vay, chưa bao h có hồi âm là sao? Tiền là mồ hôi, nc mắt và máu nhưng ngta toàn quên mất điều đó, có tiền cũng k trả,7tr,10tr…vì cứ nể và vì tình vì nghĩa vì ng khác mà đành lặng yên, nhưng thực sự trong lòng thì k tôn trọng 1 chút nào. T khinh lắm!

 16. Bạn tao vay tao 1,5 củ các đây 12 năm. Lúc đó tao vừa mất việc, đó là tất cả những gì tao có. Bữa đó ngồi hàn huyên bên bàn nhậu, sau đôi chục nhát trăm phần trăm, nó dắt tay người yêu và gọi cuốc xe ôm đi nhà nghỉ xả riệu. Tao bắt xe buýt về với phố Kim Ngưu thần thánh. 3 tháng sau tao chưa kiếm được việc làm, nó đi Hàn Quốc, hẹn tao 3 năm nữa về trả. Đến giờ chúng mày biết rồi đấy, trả cái Lol. Tao nói trả cái lol là thật đấy, giờ nó kinh doanh nhà nghỉ kiêm phò, nó bảo thi thoảng mày ngứa ngáy qua tao đá phò trừ nợ. Đ*t mẹ thằng mặt lol, mày có đọc đc cmt này thì trả bố mày tiền, bố đéo thèm cái thứ của nợ ấy.

 17. đm 10 năm trước tao mà vay đc 50tr mua đất ở thường tín có 500k 1 m2 là đc 100m2 giá hiện tại của nó là 15tr 1 m2 x100 tao có 1tỷ 500 tr mang trả 50 tr tao lãi 1tỷ 450 tr bo cho thêm hẳn 50tr nữa vẫn còn tỷ 4 dkm tại sao ông trời bất công vkl k cho tao gặp ng cho tao vay 50tr nay chứ phải bh tao đổi cmn đời rồi k?T.T

 18. cũng gần giống chọn mặt gửi vàng vậy =))) cảm thấy chắc chắn nó trả mình được thì cho nó vay nếu mình dư, còn không chắc nó trả mình thì thôi, không lúc mất tiền lại tự chửi mình ngu =))) mất tiền đã đành rồi còn mất cả bạn, cả các mối quan hệ nó mới buồn =)))

 19. Tao cho mượn cây vợt cầu lông chơi cả mấy tháng xong t kêu t qua lấy lại thì bảo mất rồi m đưa số tk a chuyển đền , và nhờn tới bh t đ buồn đòi nữa , nhiều người nhân cách rẻ mạt vl 🙂

 20. Cũng có những người hót rất hay, rằng: nếu có khó khăn gì cứ bảo họ. Chắc nịch như đinh đóng cột. Đến 1 hôm đẹp trời bạn bảo họ thật, và họ có cả 1001 lý do :))) vấn đề cũng vẫn là sự chân thành thôi. K nói thì k ai bảo mình bị câm cả Lê Nhung ha :)))

 21. Bố tao đây, ae vay hẳn hoi, cái ngày ấy cách đây gần 20 năm r, 4 cây vàng, khi vay hứa lúc trả sẽ trả vàng cho bố t, vì là ae nên bố t tin tưởng
  Và rồi hơn 10 năm sau ông ấy trả cho bố t 30tr vs lí do vàng tính ra bằng ấy tiền
  Bố t đi về ko nhận, sau đó ông ấy trả thêm cho 20tr và nhất định ko trả thêm bất cứ đồng nào
  Trên đời này, mấy kẻ nợ ng khác mà nghĩ sẽ trả ít lắm, ít lắm lắm bọn m ạ,
  Và h ông bác t có nhà hà nội, con cái cũng có nhà Hà Nội, thì bố t ng cho vay tiền ấy vẫn còm cõi cấy lúa mỗi vụ để lo cho con ăn học, mà đáng lí ra ko cho vay khoản tiền kia thì h bố t đã đỡ vất vả hơn r,
  Đúng là chó mà, ae cl nhé

 22. Giá trị lời hứa :
  Chỉ thấy cho người mà chả ăn dc của ai bjo , những ng k thèm trả thì xdinh là ae cực thân có đòi cũng đéo trả nhưng muốn gì cũng ok ( trong khả năng nhé )
  Và đôi khi , đi vay để cho ngta vay – đó là giữ lời

 23. Chắc tại mình nhắn tin đòi nợ nên con nợ k những k trả mà còn : “ đã đéo có tiền rồi còn đòi “
  Mình cảm thấy hối hận trong em trước hành vi sai trái vì đã đi đòi nợ của mình 🙁

 24. Cho vay mỗi lần đòi khó như gì riết rồi chẳng muốn cho ai vay. Thích tự giác mỗi ng. Mình vay ai mình cũng đau đáu trong lòng mong kiếm nhanh trả nhanh cho ngta. Mặc dù những ng mình vay ngta k thiếu tiền nhưng đó là lòng tự trọng của mình :)) nếu ai cũng có ý thức đó thì tình cảm sẽ k bị sứt mẻ. Hài za …

Comments are closed.

Đăng nhập

Captcha!
Don't have an account?
Đăng ký

reset password

Back to
Đăng nhập

Đăng ký

Captcha!
Back to
Đăng nhập
Choose A Format
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Image
Photo or GIF